Chuyển tới nội dung

Bệnh rôm sảy thường xuất hiện ở trẻ em vào mùa nóng

Nguyên nhân gây ra bệnh rôm sở ở trẻ chủ yếu sảy ra mùa khô hanh nóng làm cho làn da trẻ em mỏng manh và nhạy cảm hơn da người lớn rất nhiều nên rất dễ bị rôm sảy và các tuyến mồ hôi bị tắc nghẽn. Việc tắc nghẽn có thể do các tuyến ở trẻ chưa phát triển hoàn toàn. Khi trẻ bị rôm sảy, mẹ nên cho bé ăn mặc mát mẻ, tích cực tắm thường xuyên và lau mồ hôi cho bé, cho bé ăn những loại rau quả có tính mát. Các bà mẹ hãy cùng dptamdan cùng di tìm hiểu cách điều tri cho bé khi bi bênh rôm xảy nhé!

Rôm sảy thường xuất hiện thành mảng lớn ở các vùng da bài tiết nhiều mồ hôi như ngực, lưng, trán… nhiều khi có cả ở vùng kẽ lớn như nách, bẹn, thậm chí toàn thân.

 

 

Các điều kiện thuận lợi làm rôm xuất hiện là nhiệt độ cao, nóng ẩm, không thoáng khí, trẻ mặc quần áo bí hơi, ít tắm rửa.

Biểu hiện là các mảng màu đỏ hồng, trên có mụn nước nhỏ hoặc mụn mủ trắng xen lẫn. Da bị viêm nên người bệnh (thường là trẻ em) có cảm giác bứt rứt khó chịu, ngứa. Khi đó, càng gãi càng làm da xây xát dễ bị bội nhiễm vi khuẩn.

 

 

Cách trừ rôm sảy nhanh nhất là làm lạnh da và chống tiết mồ hôi. Nếu da của bạn được làm mát lạnh, rôm sảy sẽ biến mất nhanh chóng.

Rôm sảy ở các dạng nặng hơn cần dùng các loại thuốc bôi để giảm cảm giác khó chịu và ngăn ngừa biến chứng. Thuốc bôi thường dùng là dung dịch Calamine làm dịu ngứa, thuốc anhydrous lanolin giúp ngăn ngừa tình trạng bít các ống tuyến mồ hôi và ngưng “mọc” rôm sảy mới.

 

 

Các bài thuốc nam chữa rôm sảy hữu ích có thể dùng: các loại rau, quả có tính mát như mướp đắng, bồ công anh, sài đất, chanh… để ăn và tắm. Lưu ý khi sử dụng các loại lá này cần phải rửa sạch kỹ trước khi nghiền, lọc hay đun nước tắm. Các thức uống có tính mát như bột sắn dây, nước cam, chanh… cũng rất tốt để trừ rôm sảy.