Chuyển tới nội dung

Chế độ dinh dưỡng của bà mẹ cho con bú 

Sau sanh, bà mẹ cần được ăn uống đầy đủ, ăn no, ăn đủ chất, không nên kiêng khem quá mức để lấy lại sức và tiết sữa nuôi con. Vì vậy, bà mẹ cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thời kỳ cho con bú vừa tốt cho sức khỏe bà mẹ vừa giúp cho trẻ phát triển tốt.

 

Trong chế độ ăn, người mẹ không nên kiêng khem, nhưng cũng cần chú ý một số vấn đề nên hạn chế trong ăn uống như: không nên dùng các loại kích thích: rượu, cà phê, thuốc lá, nước chè đặc…; giảm ăn các loại gia vị: ớt, hạt tiêu, tỏi, giấm.

Trước hết, bữa ăn cần cung cấp đủ năng lượng. Nguồn năng lượng trong bữa ăn ở nước ta chủ yếu dựa vào lương thực như gạo, ngô, mỳ… Các loại khoai củ cũng là nguồn năng lượng, nhưng ít chất đạm (protein), do đó chỉ nên ăn trộn, không nên ăn trừ bữa. Gạo nên chọn loại gạo tốt, không nên xay xát quá trắng vì sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B1, chống bệnh tê phù.

Trong bữa ăn, cần cung cấp đủ chất đạm, như vậy mẹ sẽ đủ sữa. Các loại thức ăn động vật như: thịt, cá, trứng, sữa có nhiều chất đạm quý. Nhiều loại thức ăn thực vật cũng giàu chất đạm, đó là các loại họ đậu (đậu tương, đậu xanh, đậu đen), lạc hạt, vừng. Khi có điều kiện, bữa ăn hàng ngày nên có thêm thịt cá, nếu không cũng có thêm đậu, lạc, cách mỗi ngày nên có thêm 1 quả trứng.

 

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Cốm lợi sữa Tasuamum , giúp sữa của bạn đảm bảo chất lượng, tránh tắc sữa và sữa không có đảm bảo . Sữa mẹ là sự phát triển tốt nhất của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.